การทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นในปัจจุบันนี้ก็คือเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพราะอย่างที่เราจะสังเกตเห็นว่าในหลายบ้านหลายครัวเรือนมีเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้อยู่ประจำตัวเพื่อที่จะใช้สำหรับปั่นน้ำผลไม้แช่เย็นไว้ดื่มหรือ เพื่อเป็นการ ทำน้ำปั่นผลไม้เอาไว้ดื่ม ให้คลายร้อนและเพิ่มความสดชื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านที่ต้องการทำน้ำผักและน้ำผลไม้ไว้รับประทานเองมากกว่าการซื้อน้ำผลไม้แบบกล่องที่มีขายกันอยู่ทั่วไปซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและเป็นการดูแลสุขภาพที่ได้รับประโยชน์เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อบ้านเรามีการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้บ่อยๆก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการหมั่นดูแลรักษาและทำความสะอาดให้ถูกต้องอยู่เสมอเพื่อยืดอายุการใช้งานและเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของตัวเราเองเวลาที่จะนำมาใช้งานด้วย ดังนั้นการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรจะต้องใส่ใจไม่แพ้กับขั้นตอนของการเลือกซื้อเครื่องปั่น

ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีอยู่ไม่กี่ขั้นตอนแต่ก่อนที่เราจะไปเริ่มในการทำความสะอาดเครื่องปั่นเรามาดูและรู้จักกับส่วนประกอบของเครื่องปั่นน้ำผลไม้กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

 1. โถปั่นหรืออยากและฝาปิดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้
 2. โถบดและยางรอง
 3. มอเตอร์
 4. ถามสำหรับยึดใบมีดและใบมีดปกติซึ่งจะมีทั้งที่ทำมาจากพลาสติกและสแตนเลส
 5. ช่องสำหรับเก็บสายไฟ
 6. สวิตช์สำหรับควบคุมการทำงานของเครื่อง

วิธีการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างถูกต้อง

 1. อันดับแรกในการที่เราจะปั่นน้ำผลไม้ที่มีกากมากๆ แล้วเอากากออกได้ค่อนข้างยากให้เราเทน้ำใส่ลงไปให้ท่วมใบมีด หลังจากนั้นจึงเอาน้ำยาล้างจานใส่ตามลงไปเล็กน้อยแล้วเปิดสวิตช์เครื่องให้เครื่องทำงานประมาณ 30 วินาทีจึงปิดเครื่อง
 2. จากนั้นให้นำโถปั่นไปล้างในน้ำสะอาดอีก 1 ถึง 2 ครั้ง
 3. ในกรณีที่เราปั่นน้ำผลไม้ที่มีกากไม่มากนักให้เราใช้แค่ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานหรือทำความสะอาดตามปกติก็เพียงพอแล้ว
 4. ถ้าหาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ของเรายังมีกลิ่นอยู่ให้ใช้น้ำเกลือมาล้างอีก 1 รอบจะสามารถช่วยดับกลิ่น
 5. การทำความสะอาดฐานของเครื่องถ้าเครื่องเลอะหรือสกปรกมากให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อยเท่านั้นบิดให้หมาดแล้วนำมาเช็ดให้ทั่ว

การดูแลรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างถูกต้อง

 1. การปั่นน้ำผลไม้เพื่อเป็นการดูแลรักษาเครื่อง ที่ถูกต้องนั้นไม่ควรปั่นผลไม้ที่มีชิ้นใหญ่จนเกินไปควรหันให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนนำเข้าเครื่องปั่นรวมถึงไม่ควรปั่นของแข็ง จนเกินไปด้วย
 2. ไม่ควรเปิดเครื่องปั่นให้ทำงานในขณะที่ไม่มีอะไรอยู่ในโถ
 3. ในการปั่นน้ำผลไม้แต่ละครั้งไม่ควรปั่นติดต่อกันเกิน 2 นาทีหรือตามระยะเวลาที่คู่มือกำหนดไว้
 4. หากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำงานใกล้เสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบดึงโถปั่นออกควรรอให้เครื่องหยุดสนิทซะก่อนจึงค่อยดึงโถออกมา