น้ำผลไม้กับสมูทตี้แตกต่างกันอย่างไร

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำผลไม้กับสมูทตี้ เป็นเครื่องดื่มที่มีวัตถุดิบหลักที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายนั่นคือ ผัก, ผลไม้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนยังไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงระหว่างน้ำผลไม้กับสมูทตี้ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร หรือมีประโยชน์ที่ได้รับแตกต่างกันอย่างไร เริ่มจาก

  • น้ำผลไม้ คือ การนำผักหรือผลไม้มาคั้นให้เหลือเพียงแค่น้ำสำหรับดื่มเท่านั้น ซึ่งการคั้นน้ำผลไม้ในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เรียกว่าเครื่องแยกกากนั่นเอง ที่จะทำหน้าที่ในการแยกองค์ประกอบของวัตถุดิบระหว่างน้ำกับเนื้อออกจากกันในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งน้ำผลไม้เหมาะสำหรับดื่มก่อนจะเริ่มอาหารเช้า การดื่มน้ำผลไม้เป็นการส่งผลประโยชน์ให้ร่างกายได้ดูดซับรวดเร็วที่สุด สามารถดูดซึมสารอาหารจากน้ำผลไม้ได้ในเวลาไม่ถึงนาที แถมยังเป็นวิธีการรับสารอาหารจากเอนไซม์ ,วิตามิน และแร่ธาตุสารอาหารต่างๆที่อุดมอยู่ในผัก ผลไม้ได้อย่างมากที่สุด ทั้งนี้ยังทำให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก เพราะในน้ำผลไม้ได้ถูกแยกเอากากใยและไฟเบอร์ออกไป ร่างกายจึงไม่ต้องใช้กระบวนการย่อยมาช่วยนั่นเอง การดื่มน้ำผลไม้จะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นขึ้นมาในทันทีหลังจากดื่มไป
  • สมูทตี้ คือ เครื่องดื่มที่มีวัตถุดิบหลักเป็นผักและผลไม้เช่นเดียวกัน แต่สมูทตี้เป็นการปั่นผัก ผลไม้ทั้งน้ำและเนื้อรวมกันกับวัตถุดิบอื่นๆ เช่น โยเกิร์ต ,น้ำผึ้ง ,นมสด ,พืชตระกูลถั่ว เป็นต้น รวมทั้งน้ำแข็งให้ออกมาเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ที่มีเนื้อสัมผัสเนียนละเอียด ด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้คุณภาพสูงที่จะมาช่วยทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้ออกมาดีสมบูรณ์แบบ เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลแบคทีเรียให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ และการดื่มเครื่องดื่มสมูทตี้จะทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์อย่างเต็มที่ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยทานผัก ผลไม้ สามารถช่วยทดแทนในส่วนที่ร่างกายขาดไปได้อย่างดีทีเดียว นอกจากนี้หากท่านดื่มสูตรที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ต หรือนมสดลงไปด้วย ท่านจะได้รับโปรตีนสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเพิ่มไปอีก

ทั้งนี้ทั้งนั้น การบริโภคก็ควรให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป และการที่เราจะได้เครื่องดื่มที่ออกมามีคุณภาพดี คงคุณค่าสารอาหารได้นั้น เครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องปั่นสมูทตี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดเป็นเครื่องดื่มทั้ง 2 ชนิดนี้ขึ้นมา ควรเลือกซื้อเครื่องที่เหมาะสมกับการใช้งานของท่าน เพื่อให้เกิดคุณประโยชน์แก่ท่านอย่างเต็มที่ พยายามเลือกเครื่องที่ผลิตมากจากวัสดุที่ดูแล้วมีความแข็งแรง ทนทาน มีการรับประกันสินค้าหากเกิดการเสียหายภายหลัง